Cảm Xúc Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe

26/05/2020 | 177

Cảm xúc tác động đến các cơ quan nội tạng như thế nào?

 

Căng thẳng, Giận dữ, Nỗi buồn, Lo âu, Sợ hãi , Niềm vui... đó là tất cả những cảm xúc của con người hằng ngày nhưng chính cảm xúc đó lại ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, lâu ngày sẽ là những nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh như Bệnh về TIM MẠCH, HUYẾT ÁP, THẬN, PHỔI..sau đây là những thông tin chia sẻ những cảm xúc đã ảnh hưởng đến từng cơ quan nội tạng của cơ thể ta:

 • Giận dữ hại tim

  Giận dữ có thể dẫn đến cơn đau tim và làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Lý do là vì cơn giận dữ bùng nổ đột ngột có thể làm tăng vọt các chất trong cơ thể như adrenaline và noradrenaline.

  Trong cơn giận, vùng hạnh nhân của não phản ứng quá mức; máu dồn tới trán, là vùng chịu trách nhiệm về lý lẽ. Đó là lý do tại sao giận dữ lại thường mù quáng.

  Hầu hết chất gây hại phát sinh do cơn giận dữ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Trong hai giờ sau khi giận dữ, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp đôi, ông Chris Aiken - giảng viên tâm thần học lâm sàng tại Trường Y thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ) cho biết.

  Ngoài ra, kìm nén cơn giận cũng gián tiếp gây ra bệnh tim.

  Bà Mary Fristad - giáo sư tâm thần học và tâm lý học tại Đại học bang Ohio (Mỹ), cho biết: “Thay vì mất bình tĩnh. Hãy thở sâu. Hoặc đứng dậy bỏ đến nơi khác trong lành hơn cũng là một giải pháp ngừa đột quỵ sau cơn giận dữ”.

 • Căng thẳng hại dạ dày

  Hệ thống đường ruột cực kỳ nhạy cảm, khi thần kinh căng thẳng sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều HCl, lượng axit dịch vị dư thừa này chính là nguyên nhân gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, lâu dần dẫn đến viêm loét, viêm hang dịch dạ dày.

  Khi bạn căng thẳng, hệ thống tiêu hóa có thể đóng cửa do hệ thần kinh trung ương tắt lưu lượng máu gây ảnh hưởng đến các cơn co thắt của cơ bắp tiêu hóa và giảm tiết dịch cần thiết cho việc tiêu hóa.

 • Sợ hãi hại thận

  Sợ hãi có thể làm suy yếu thận, tuyến thượng thận và cơ quan sinh sản ở cả nam lẫn nữ.

  Sợ hãi sẽ khiến cơ thể mất khá nhiều nước. Để bù đắp vào lượng dịch đã mất thì thận sẽ khởi phát cơ chế tái hấp thu nước tiểu. Tuy nhiên trong nước tiểu có 2 độc tố là ure và creatinin, 2 muối hữu cơ gây phá hủy không hồi phục các tế bào thận dẫn tới tình trạng suy giảm chức năng thận và chức năng sinh dục.

 • Nỗi buồn hại phổi

  Buồn rầu làm rối loạn dòng máu đến phổi và phế quản dẫn tới mất sự nhịp nhàng trong trao đổi khí. Đó là một phần nguyên nhân dẫn tới bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và nhiều bệnh khác.

  Giảm oxy máu còn gây ra các bệnh về da, táo bón, sút cân, và làm nặng thêm bệnh trầm cảm.

 • Sốc hại não

  Sốc hay sang chấn, hoàn toàn có thể khiến bạn gục ngã nếu không chuẩn bị trước.

  Sốc xảy ra ở não và có thể làm thay đổi cấu trúc não nơi vỏ não trán, vùng não cảm xúc và vùng não sinh tồn cùng hội tụ.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : +84 903672949