Làn Da Biểu Hiện Sức Khỏe Của Bạn

29/05/2020 | 219

Làn da có khả năng báo hiệu các vấn đề sức khỏe bên trong cơ thể, là bộ phận phòng vệ cuối cùng để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân từ bên ngoài. Để bảo vệ sức khỏe cho làn da, chúng ta cần biết cách chăm sóc và phát hiện sớm khi da mắc bệnh.

 

Đây là một thực tế, làn da có khả năng báo hiệu những bất ổn của các cơ quan bên trong cơ thể. Những biểu hiện bên ngoài của làn da chính là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. TS Wake Forest của Đại học Joseph Jorizzo, người đã từng viết về mối liên hệ giữa da và các bệnh nội khoa, cho rằng, những nguy cơ tiềm ẩn của sức khỏe được thể hiện qua làn da. Thậm chí, có nhiều căn bệnh rất nghiêm trọng mà làn da “báo hiệu” đầu tiên.

Phát ban dạng cánh bướm trên mặt

Một phát ban hình cánh bướm trên khuôn mặt là dấu hiệu đầu tiên và đặc trưng nhất của bệnh lupus ban đỏ. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và là một loại bệnh tự miễn. Đó là do sự rối loạn của hệ miễn dịch, hệ miễn dịch tấn công chính các tế bào trong cơ thể. Bác sĩ da liễu Paolo Romanelli, Đại học Miami cho biết, dạng ban đỏ trên mặt có thể là một bệnh viêm da do tiếp xúc như trứng cá đỏ chẳng hạn, chỉ có xét nghiệm mới xác định được chính xác bệnh nhân có mắc lupus ban đỏ hay không.

Các mảng da dày lên, sẫm màu

Nếu trên da xuất hiện những mảng sẫm màu, mảng da dày lên, sạm đen ở vùng da cổ hay nách, hoặc bộ phận sinh dục hãy nghĩ đến khả năng bạn có thể mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh béo phì. Để phân biệt, cần lưu ý, nếu những đám này xuất hiện thường xuyên là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường. Còn những đám sạm đen xảy ra ở những nơi khác như tay, môi, bạn cần lưu ý đây có thể là do một khối u nào đó trong cơ thể và bạn cần phải đi khám ngay.

Đốm sẫm màu ở chân, bờ màu đỏ, ở giữa màu vàng

Những đám dày, sẫm màu thường cho thấy dấu hiệu của bệnh đái tháo đường, những dấu hiệu này xuất hiện ở khu vực chân, nó có bờ màu đỏ, ở giữa màu vàng sáng hơn bên ngoài. Đôi khi da bị nứt, ngứa và đau. Bạn cần cẩn trọng vì đây là triệu chứng cho thấy bệnh đái tháo đường của bạn rất nặng, giai đoạn này có thể ảnh hưởng tới mắt và thận.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : +84 903672949